• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วันและหลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • มีอะไรกับเเฟนหลังประจำเดือนหมด1วัน หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา4วัน ตรวจครรภ์ อันแรกขึ้น2ขีดแบบจางมากไม่เพ่งจริงๆจะไม่เห็น อันที่สองขึ้นขีดเดียว อันที่สามขึ้นขีดเดียว จะท้องมั้ย
    รักเทอ ตลอดกาล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สอบถามค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วันและหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงมาก และการหลั่งนอกยังทำให้ตั้งครรภ์ได้มากถึง 20% ค่ะ

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำการตรวจยืนยันด้วยชุดตรวจตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบคือขึ้นขีดเดียว แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป

    เพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ