• ทานยาคุมแล้วมีเลือดออกกะหริดกะปรอยก่อนยาหมดแผง ควรทานต่อหรือเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม

  •  Areeya
    สมาชิก
    ทานยาคุมจัสติมามา1เดือนมีประจำเดือนมาก่อนยาหมดแผง และมากระปริดกระปรอยติดต่อกันหลายวัน อยากทราบว่าควรทานยาคุมยี่ห้อนี้ต่อหรือเปลี่ยนยาคุม และถ้าเปลี่ยนพอดีแนะนำมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Areeya,

                             ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ จัสติมา  (justima) เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ดังนั้น หากยังทานยาคุมไม่หมดแผง แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือน แต่เมื่อทานยาคุมหมดแผงแล้ว แล้วเมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน หากมีเลือดออกมา ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือน และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มีเลือดออกมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย

                           ทั้งนี้ หากเพิ่งทานยาคุมยี่ห้อนี้ไปเพียง 1 แผง แนะนำอาจลองทานต่อไปก่อน เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมักจะหายไปได้เอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องทานยาคุมให้ตรงเวลาด้วย และไม่ควรมีการลืมทานยา

                            แต่หากทานมาเกิน 2 แผงแล้ว ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมดู ซึ่งอาจแนะนำไม่ได้ว่าควรทานยี่ห้อใด เพราะในแต่ละรายจะผลข้างเคียงไม่เหมือนกัน แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันก็ตาม อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเลือกยี่ห้อที่มีฮอร์โมนต่ำ เพราะโอกาสที่จะเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยนั้น เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าค่ะ