• การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ HIV จำเป็นที่จะต้องรับประทานยา เพร็พ (PrEP) ควบคู่กันไปด้วยหรือไม่

  •  Gia Long
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอที่เคารพ
              กระผมและแฟนเป็นรักร่วมเพศ(ชาย) คบกันมา 4 ปี แฟนของผมเขามีเชื้อ HIV แต่รับประทานยาตลอด จนตรวจไม่พบเชื้อเเล้ว ทุกครั้งที่กระผมและแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน กระผมจะป้องกันโดยสวมถุงยางตลอด กระผมไปตรวจเลือกที่คลินิกนิรนามเป็นประจำเเละตอนนี้ผลก็ยังเป็นปรกติดี
              ทว่ากระผมสงสัยว่าการป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียวเพียงพอหรือไม่  เเละจำเป็นที่จะต้องรับประทานยา เพร็พ (PrEP) ควบคู่กันไปด้วยหรือไม่?

    Gia Long  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชายนิรนาม

     https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7

    คำถามเพิ่มเติมที่ว่าจำเป็นต้องกินยา เพร็พ (PrEP) ควบคู่กันไปด้วยหรือไม่นั้น

    ยา Prep คือยาต้านไวรัสที่ใช้ในการป้องกันเชื้อเอชไอวี (HIV) ก่อนการสัมผัสโรค โดยการรับประทานยาวันละหนึ่งเม็ดทุกวัน การใช้ยา PrEP ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ จึงยังจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆร่วมไปด้วยทุกครั้ง

    การรับประทานยา PrEP หากกินอย่างถูกต้องต่อเนื่องทุกวัน สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% ยิ่งถ้ามีการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสติดเชื้อมีน้อย

    ในกรณีนี้ที่มีแฟนมีเชื้อไวรัส hiv แต่ควบคุมไว้ได้ดีด้วยยา ตรวจจนไม่พบเชื้อ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยา PrEP แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการประเมินความเสี่ยงกับแพทย์อีกครั้ง และอาจต้องทราบประวัติการรักษาของแฟนที่แน่ชัดด้วยค่ะ