• เอามือไปแตะจมูกแมว แล้วเผลอเอามือมาขยี้ตา จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  papanida
    สมาชิก
    คือหนูเอามือไปแตะที่จมูกแมว แล้วเผลอเอามือมาขยี้ตา แบบนี้จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ แต่หนูเพิ่งไปฉีดกระตุ้นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มที่2 เมื่อวันอังคารนี้เองค่ะ แล้วแมวก็ปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ modnida,

                           การใช้มือไปแตะที่จมูกแมวแล้วมาขยี้ตาต่อทันที อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากได้ปล่อยมือไว้นาน ก่อนที่จะมาขยี้ตา โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปเมื่อวันอังคารที่ 3 พ.ค. แม้จะถูกแมวกัดหรือข่วนก็ตาม ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ เพราะวัคซีนที่เพิ่งฉีดไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ค่ะ

                          นอกจากนี้ หากผ่านมา 3 วันแล้ว แมวยังปกติดี ก็ย่อมแสดงว่า แมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะหากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะตายภายใน 4-5 วันค่ะ เนื่องจากแมวจะตายเร็วกว่าสุนัขค่ะ