• มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา กังวลว่าจะตั้งครรภ์ไหม

  •  kwichy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  เมื่อวันที่ 22 ของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ประจำเดือนของรอบนั้นมาได้

    เป็นวันที่ 3 พอดี เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องเพราะคิดว่าเป็นช่วงที่ไม่เสี่ยงตั้งครรภ์

    แต่ก็กลัวเพราะเป็นคนที่รอบเดือนมาไม่ปกติเลยตัดสินใจทานยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ดไป  หลัง

    จากวันนั้น ปจด เราหายไป 3 วัน และกลับมามีเลือดออกอีกหลังจากที่หายไป 2-3 วัน

    (ปริมาณพอๆกันกับเลือดประจำเดือน) ต่อมาในวันที่ 24 มีนาคม เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟน

    ป้องกันด้วยการสวมถุงยางแต่ถุงยางดันแตกหลังจากที่แฟนได้หลั่งในไปแล้ว เราเลยจำเป็น

    ต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีก 1 เม็ด (ทานภายใน 15 นาที) ตอนนี้เลือดยังไม่มาเลยกังวลว่าจะท้อง

    น่ะค่ะ แต่ก่อนหน้าวันที่ 24 มี.คเรามีอาการเจ็บคัดตึงเต้านม+มีตกขาวบ้าง ตอนนี้อาการคัดตึง

    เต้านมก็ยังมีอยู่ตลอด รอบเดือนมักจะคลาดเคลื่อนประมาณ 2-3 วันค่ะ และปกติจะใช้แอพบัน

    ทึกวันไข่ตกและวันที่มี ปจด หากอิงตามแอพวันที่ 26 มีนาคม  จะเป็นวันที่เริ่ม

    มี ปจด วันแรก แต่ก็ยังไม่มานี่เป็นผลของยาที่ได้ทานไปรึป่าวคะ แล้วจะเสี่ยงท้องมากแค่ไหน

    kwichy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kwichy

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ยาคุมชนิดนี้ถ้าใช้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    ซึ่งการที่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากยานั้น ไม่ควรคลาดเคลื่อนเกินไปจาก 7 วันที่ควรจะเป็นหรือไม่เกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อน

    ตอนนี้แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน