• อยากทราบว่าน้ำเดินของเพศชาย สามารถมีอสุจิปนอยู่ด้วยได้หรือไม่

  •  Panyakorn Chimchang
    สมาชิก
    อยากรู้ว่า น้ำเดินของผู้ชายจะมีอสุจิออกมาด้วยหรือป่าวคะ?
    Panyakorn Chimchang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panyakorn Chimchang

    น้ำเดินในที่นี้น่าจะหมายถึงน้ำหล่อลื่น

    โดยน้ำหล่อลื่นในเพศชายนั้น ปกติแล้วจะถูกสร้างมาจากคนละส่วนกับที่สร้างอสุจิ แต่ใช้ท่อปัสสาวะร่วมกันในการเป็นทางออกสู่ภายนอก ดังนั้นถ้าเป็นตัวน้ำหล่อลื่นเองเลยนั้นไม่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่น้ำหล่อลื่นและน้ำอสุจิจะปนออกมาด้วยกัน เนื่องจากใช้ท่อเดียวกัน และถ้ามีการหลั่งน้ำอสุจิภายใน 24 ชั่วโมง อาจจะยังมีอสุจิที่เหลือรอดมีชีวิตอยู่ค้างในท่อปัสสาวะ ซึ่งพอหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาก็ทำให้น้ำอสุจิปนออกมาด้วยได้เช่นกัน

    ดังนั้นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดค่ะ

    Panyakorn Chimchang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panyakorn Chimchang

    น้ำเดินในที่นี้น่าจะหมายถึงน้ำหล่อลื่น

    โดยน้ำหล่อลื่นในเพศชายนั้น ปกติแล้วจะถูกสร้างมาจากคนละส่วนกับที่สร้างอสุจิ แต่ใช้ท่อปัสสาวะร่วมกันในการเป็นทางออกสู่ภายนอก ดังนั้นถ้าเป็นตัวน้ำหล่อลื่นเองเลยนั้นไม่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่น้ำหล่อลื่นและน้ำอสุจิจะปนออกมาด้วยกัน เนื่องจากใช้ท่อเดียวกัน และถ้ามีการหลั่งน้ำอสุจิภายใน 24 ชั่วโมง อาจจะยังมีอสุจิที่เหลือรอดมีชีวิตอยู่ค้างในท่อปัสสาวะ ซึ่งพอหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาก็ทำให้น้ำอสุจิปนออกมาด้วยได้เช่นกัน

    ดังนั้นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดค่ะ