• มีเพศสัมพันธ์ 4 เม.ย.ใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ จะท้องไหม กินยาปรับฮอร์โมนได้ไหม

  •  Ploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากขอคำปรึกษา เนื่องจากวันที่ 4 เมษา 2563 ที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธุ์แบบป้องกันใส่ถุงอนามัย รอบเดือนของดิฉันที่ผ่านมา ช่วงเดือนมกราคม 11-14 และช่วงเดือนกุมภา 9-12 แต่เดือนนี้เมษา รอบเดือนที่ควรจะมากลับไม่มา ได้มีการตรวจหาการตั้งครรภ์ถึง 2 ครั้ง ตรวจครั้งทีร 1 วันที่ 14 และตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 17 ให้ผลลบทั้ง 2 ครั้ง ดิฉันควรรอจรวจครั้งที่ 3 ไหม เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หรือควรไปหาหมอเพื่อขอยาปรับฮอร์โมน ให้ประจำเดือนมาได้ไหมคะ คุณหมอ กังวลมากๆ ตอนนี้รู้สึกอึดอัดตัว มีปวดท้องบ้าง แต่ก็ไม่มา อยากให้คุณหมอให้คำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 เม.ย. โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วในวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งเป็นระยะเวลา 13 วันหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องรีบทานยาปรับฮอร์โมนไป ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น หรือหากกังวลมากจริงๆ ก็อาจไปพบปแพทย์เพื่อตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ