• ประจำเดือนขาดได้ 46 วันแล้ว ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะหมอ รู้สึกกังวลมากค่ะ ประจำเดือนขาด46วันค่ะ เเต่ก่อนประจำเดือนหนูมาวันที่24เดือน2 เเต่หมดเดือน3วันที่10ค่ะ. เเละเเล้วหนูมีเพศสัมพันธ์ เเต่ปล่อยนอก จนถึงวันนี้ ประจำเดือนหนูยังไม่มาอีกค่ะ
    อัสมะ มะรีปิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัสมะ มะรีปิง

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ถือว่าช้ากว่าปกติแล้ว โดยอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาร 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด แนะนำการใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป