• มีเพศสัมพันธ์ 18 มิ.ย. ประจำเดือนมา 20 มิ.ย.หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  supischa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 18 มิถุนายน และวันที่ 20 มิถุนายน ประจำเดือนก็มาพอดี และนับตั้งแต่วันนั้นมายังไม่ได้เป็นประจำเดือนเลยค่ะ จนถึงตอนนี้ วันที่ 9 สิงหาคม มันขาดมา 16 วันแล้วค่ะ จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ supischa,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 20 มิ.ย. โดยมาในวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 มิ.ย. ค่ะ และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดั'งนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกในวันที่ 20 มิ.ย. ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมาเพียง 1-2 วันแล้วหายไป อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ