• ปกติท้องผูก สามวันถ่ายทีเคยปวดเวลาถ่ายและมีเลือดปน กังวลจะเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ

  •  pawadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนุอายุ27 ปี ค่ะ จะถ่ายหนักก้อประมาณ3วันต่ออาทิตย์ เมื่อเช้าได้ถ่ายหนัก ปกติดี แต่มีเจ็บก้นเล็กน้อย แต่พอมาช่วงบ่ายเข้าห้องไปฉี่ และติดนิสัยนั่งเบ่งอยู่ๆ ก้อมาเลือดหยดมัน3-4หยด ค่ะ เคยถ่ายเป็นเลือดแต่มีอาการเจ็บรูทวารร่วมด้วย แต่หายจากการถ่ายเป็นเลือดมานานมากแล้วค่ะ ตอนนี้เลยกังวลใจ

    สวัสดีค่ะคุณ pawadee

    ก่อนอื่นอาการท้องผูก จะทำให้มีอุจจาระที่แข็งและอุจจาระที่แข็งจะทำให้มีปัญหาเรื่องอุจจาระไปครูดกับลำไส้ทำให้มีอาการปวดเวลาอุจจาระได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นนานๆ บ่อยๆ จะทำให้มีริดสีดวงทวารได้เนื่องจากแรงเบ่งทำให้เส้นเลือดดำโป่งออกค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นต้องฝึกสุขอนามัยการขับถ่ายก่อนค่ะ ถ้าขับถ่ายได้ดี อาการพวกนี้ก็จะดีขึ้นและหายไปได้ค่ะ

    แต่ถ้ายังมีเลือดออกเรื้อรังแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระและตรวจลำไส้ค่ะ ว่าไม่มีปัญหาอย่างอื่นค่ะ