• กังวลจนเครียดว่าติดhiv ต้องไปตรวจซ้ำที่ 6 เดือนอีกไหม

  •  Bunny well
    สมาชิก
    ผมได้เสี่ยงมา ผมได้รับการตรวจ anti hiv ในระยะที่1เดือน2วัน ผลออกมาได้ ลบ ครับ กับซิฟิลิสก็ลบคับที่ รพ รัฐ เเละได้ตรวจอีกที anti hiv ตอน 3เดือนกับอีก13วันคับ คือ103วันคับ ที่เทคนิคการเเพทย์คลินิคเจาะเลือดคับ ผลออกมา เป็นลบคับ ผมไม่รู้นะคับว่าเขาใช้น้ำยาเจน ไหน ปัจจุบันนี้นับจากวันที่เสี่ยงถึงปัจจุบันได้157วันคับ ไม่ได้เสี่ยงเพิ่มมาเลยคับ คือต้องตรวจรอบ6เดือนไหมคับหรือสะบายใจเเล้ว เเละ ผมต้องตรวจอะไรอีกไหมคับ เพื่อการยืนยันว่าไม่ติดเชื้ออื่นๆด้วย หลังจาก3เดือนกว่าผมไป รด คับเป็นผื่นเเดงไม่เจ็บไม่คันเเค่ผื่นที่น่องขาในกางเกงอ่ะคับ เลยกังวลอ่ะคับ
    Bunny well  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHost369

    การตรวจ hiv เคยตอบแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88hiv-3

    ส่วนคำถามเพิ่มเติมเรื่องที่ว่าต้องไปตรวจที่รอบ 6 เดือนอีกหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วการตรวจไม่พบภูมิคุ้มกันหรือตัวเชื้อที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงก็แทบเรียกได้ว่าเป็นการยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อแล้วค่ะ แต่หากมีการนัดหมายให้กลับไปตรวจอีก ก็ควรไปตรวจตามนัด เพราะในบางสถานพยาบาลอาจจะต้องยืนยันอีกที่ 6 เดือนด้วยค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันเพื่อลดโอกาสการรับเชื้อ hiv ใหม่ ส่วนผื่นแดงที่น่องขาด้านในกางเกงนั้นไม่ได้สัมพันธ์กับโรค hiv อาจเกี่ยวกับผื่นผิวหนังอักเสบหรือภูมิแพ้ หากยังเป็นมากไม่หายไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ