• ประจำเดือนมาวันที่ 7-11 พฤศจิกายน มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 13 และ 21 ป้องกัน จะท้องไหมคะ

  •  Khanittha
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่7ถึง11 พฤศจิกา ได้มีเพศสัมพันวันที่13 และ21 ได้ป้องกันใส่ถุงยาง แบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanittha,

                      หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 7 พ.ย. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ที่ 7 วันหลังจากมีประจำเดือน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อย

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 พ.ย.เท่าเท่ากับมีเพศสัมพันธ์ที่ 15 วันหลังจากมีประจำเดือน ซึ่งอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ที่จะมีการตกไข่เกิดขึ้น ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงเป็นไปได้มากค่ะ

                      ดังนั้นหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งยังสามารถทานได้ หากไม่เกิน 72 ชั่วโมงนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ทั้งนี้ยาคุมกฉุกเฉินไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ด้ 100% และประสิทธิภาพในการป้องกันจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ยิ่งทานช้าประสิทธิภาพก็จะลดลงค่ะ

                      หลังจากนั้นให้รอดูว่าประจำเดือนมาหรือไม่ หากมาเป็นปกติ หลังจากนี้ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้นค่ะ

    Khanittha  Khanittha
    สมาชิก
    ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยอยู่ค่ะ ทั้ง2ครั้ง ยังมีโอกาศท้องไหมค่ะ

    แม้จะใช้ถุงยางอนามัย ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2% ถึง 18% ขึนอยู่กับว่าใช้ได้อย่างถูกต้องหรือไม่