• แก้วมีคราบแดงๆ กินเข้าไปมีโอกาสติดเชื้อ HIV หรือไม่

  •  Salinpat
    สมาชิก
    ผมสั่งน้ำอัดลมมาแก้วนึงแล้วพอผมกินหมดผมสังเกตเห็นรอยคราบส้มๆแดงๆอยู่ก้นแก้วไม่แน่ใจว่าเป็นคราบอะไรแต่ถ้าเป็นเลือดผมเสี่ยงติดเชื้อ hiv มั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ suwakorn
       การติดเชื้อ HIV นั้น สามารถติดต่อได้หลัก3ทาง คือ 1. ทางเพศสัมพันธ์ 2.การได้รับเลือด หรือ สารคัดหลั่ง หรือการใช้เข็มร่วมกัน 3. จากแม้สู่ลูก
    ซึ่งจากกรณีของคุณเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดการติดเชื้อ เนื่องจากเวลาที่เชื้ออยู่นอกร่างกายจะมีความอ่อนแอและคงอยู่ได้ยากมาก นอกจากนี้ถ้าหากเป็นเลือดที่มีเชื้อจริงก็ติดจากการกินได้ยากมากครับนอกจากมีบาดแผลในปาก
       ดังนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อจากเหตุการณ์นี้แทบเป็นไปไม่ได้ครับ