• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 วัน จะท้องไหม กี่วันประจำเดือนจึงจะมา

  •  Y'Nichaphat Buree
    สมาชิก
    คือหนมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงละหนูพึ่งมากินยาคุมฉุกเฉินถัดมา2วัน แล้วหนูกังวลว่าจะท้องมั้ย แล้วหลังจากกินยาคุมประมาณกี่วันประจำเดือนถึงจะมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Y'Nichaphat Buree,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                           และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็อาจมีเลือดไหลออกจากผลของยาได้ หรือหากใกล้ช่วงที่มีประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ ทั้งนี้ เลือดจะออกหลังจากทานยาไปกี่วัน ไม่สามารถบอกได้แน่ชัด แต่ก็มักจะอยู่ในช่วง 1 สัปดาห์ดังกล่าวไปค่ะ และหากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ