• มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนเพิ่งมาได้ไม่กี่วัน ไม่ได้ใส่ถุงยางและหลั่งนอก พอกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนก็หยุดไป จะท้องไหม

  • คือหนูมีเพศสัมพันเมื่อวันที่ 2 กรกฏาคมที่ผ่านมาค้ะทีนี้ก่อนหน้านั้นประจำเดือนหนูมาวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมาแล้วหนูมามีอะไรกันโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอ่ะค้ะเขาบอกว่าหลั่งนอกแล้วเขาบอกว่าจริงๆเขายังไมาเสรจอ่ค่ะหลังจากหนูมีอะไรกันเสรจแล้วทีนี้หนูกับมาบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วออกไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินอ่ะค่ะแบบ 2 เม็ดค่ะ กินเดี๋ยวนั้นเลยค่ะแหละพอกินยาเข้าไปประจำเดือนก้ยังมีแบบกระปริบอยุ่บ้างค่ะแต้พอมาวันที่ 3 กรกฎาคม ประจำเดือนไม่มีออกมาเลยค่ะหนูไม่แน่ใจว่าเป็นข้างเคียงของยาหรือป่าวค่ะ แต่ปกติประจำเดือนหนูจะมาประมานวันที่25เป็นต้นมาบ้างบางทีก้วันที่30มิถุนายนที่ผ่านมาอ่ะค้ะคือหนูเครียดมากๆๆตอนนี้แต่หนูกินยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่มีอะไรกันแล้วค่ะพอมีอะไรกันเสรจหนูกับมาเปลี่ยนเสื้อผ้าประมาน1ชั่วโมงได้ค่ะหนูก้ออกไปซื้อยามากินเลยค่ะอยากสอบถามว่าที่กินยาคุมฉุกเฉินไปประจำเดือนหยุดไปเลยผิดปกติไหมค่ะมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์มากไหมค่ะ
    นพวรรณ กงสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นพวรรณ กงสกุล

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอก ไม่ใส่ถุงยาง ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผง ฝังยาคุม ฉีดยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นก็มีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินจริง โดยยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนขึ้นมาได้

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยา ซึ่งคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันนับจากครั้งก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ