• ถ้าเผลอกินเศษสติ๊กเกอร์ที่พิมพ์โลโก้แปะห่ออาหาร จะเป็นอะไรไหม มีผลทำให้ตาบอดไหม

  •  Tle Present
    สมาชิก
    เช่นกลืนเศษลงท้องหลงติดในอาหาร สารเคมี พลาสติกที่พิมพ์ สติ๊กเกอร์ อาจจะมีผลทำให้ตาบอดได้ไหมครับ เช่นอาจจะมีส่วนผสมการผลิตสีของเมทานอลครับ ผมก็ไม่รู้ส่วนผสมครับ ผมเดาครับ ผมไม่มีความรู้ครับ
    Tle Present  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tle Present

    การกลืนเศษสติ๊กเกอร์พิมพ์โลโก้แปะห่ออาหารเข้าไปนั้น ก็อาจจะคล้ายกับการกินกระดาษ หรือกาว และอาจจะมีสีที่ผู้ผลิตใช้พิมพ์บนกระดาษเข้าไป

    ซึ่งไม่น่าจะมีอันตรายอะไรที่แน่ชัด เพราะน่าจะเป็นปริมาณเพียงน้อยมากๆ และสารเหล่านี้ส่วนใหญ่กรดในกระเพาะอาหารก็จะสามารถทำลายได้ หรือถ้าทำลายไม่ได้เหลือเป็นกากใยของกระดาษ สุดท้ายก็น่าจะถูกร่างกายขับออกมาทางอุจจาระได้ในที่สุดค่ะ

    ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไป ไม่น่าจะมีผลไปถึงดวงตา สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้าไม่สบายใจมาก หรือมีอาการผิดปกติเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อมากกว่าปกติ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม