• ผลการตรวจมีเนื้องอกที่ขั้วตับ 2.8 cm ตอนนี้ยังไม่ได้ผ่าตัดแม่ติดเชื้อตลอด ต้องทำอย่างไร

  •  Kannika Kasarach
    สมาชิก
    จากที่เคยถามไปที่แม่เป็นเนื้องอกที่ท่อน้ำดีในตับ เจาะระบายออกตั้งแต่วันที่26/10/18 แล้ว เพื่อรอการผ่าตัด ซึ่งผลctscan ออกวันที่18/10 ว่าเนื้องอก2.8 cm บรเวณท่อน้ำดีภายในขั้วตับ ผ่านมา 1 เดือนกว่าแม่ยังไม่ได้ผ่าตัดเลย เพราะรักษาอาการติดเชื้อในกะแสเลือด จากที่เคยกินข้าวอร่อย ตอนนี้แทบไม่กินเลย อ่อนเพลีย เนื่องจากยาฆ่าเชื้อชนิดแรงด้วย จากที่เมื่อก่อนหมอเคยแจ้งว่าภายใน 1 เดือนหลังเจาะท่อระบาย หายตัวเหลืองจะทำการผ่าตัด ตอนนี้ยังไม่มีการนัดวันผ่า หมอบอกผลเลือดไม่ดี ผ่าตัดตอนนี้ก็ตาย ติดเชื้อในกระแสเลือดมันร้ายแรงแค่ไหนค่ะ รักษาแล้วเชื้อจะตายหมดไหม แบบนี้คนไข้พอมีโอกาสฟื้นตัวแล้วผ่าตัดไหมค่ะ เพราะคุณหมอแจ้งว่า โรคนี้รักษาได้ด้วยการผ่าตัด ไม่รู้จะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวอย่างไร จะได้ผาาตัดเร็วๆค่ะ หมอให้ยาฆ่าเชื้อมาจะสองอาทิตย์แล้ว

    สวัสดีคะคุณ Kannika Kasarach

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่มีเนื้องอกในท่อทางเดินน้ำดีมักจะสัมพันธ์กับเรื่องของพยาธิใบไม้ในตับค่ะ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้ค่ะ ตำแหน่งของเนื้องอกอยู่ที่ตำแหน่งที่ทำการผ่าตัดได้ยากค่ะ และมักจมีภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายค่ะ คือ เรื่องของการติดเชื้อของถุงน้ำดี และเรื่องของการติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมด้วยค่ะ ซึ่งปรกติแล้วนอกจากภาวะเรื่องของการติดเชื้อแล้ว ยังมีเรื่องของการทำงานของตับที่แย่ลง คือ ตับไม่สามารถสร้างไข่ขาวได้ทำให้คนไข้บวม และมีเรื่องของความผิดปรกติของการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวลองเลือดทำให้เลือดออกง่ายสารเหลืองเองก็ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของภาวะที่ทำให้มีความผิดปรกติของสมองได้ค่ะ ซึ่งการผ่าตัดตับนี้เป็นการผ่าตัดใหญ่มากค่ะ ใช้เวลาในการผ่าตัดนานมีความจำเป็นต้องเตรียมคนไข้ให้พร้อมค่ะ และที่สำคัญที่สุดคือ ตอนนี้ต้องรักษาเรื่องของการติดเชื้อการระบายน้ำดีออกไปก่อนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งเกี่ยวกับการรักษาค่ะ