• ปกติขับถ่ายยาก จะกินโยเกิร์ตตอนเช้าตอนท้องว่างดีไหม

  •  Aprdt
    สมาชิก

    เป็นคนที่ระบบขับถ่ายไม่ได้ดีมากค่ะ เลยอยากรู้ว่าสามารถกินโยเกิร์ตตอนเช้าตอนท้องว่างได้ไหม เพราะบางที่บอกว่าจะช่วยให้ดูดซึมสารอาหารได้ดี แต่บางที่บอกว่ากรดมันจะทำลายแบคทีเรีย ถ้ากินตอนเช้าไม่ได้ควรกินเวลาไหนถึงเหมาะสมคะ

    Aprdt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aprdt

    โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านการหมักโดยใช้แบคทีเรียโปรไบโอติก  ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีตั้งแต่ 1 ชนิดขึ้นไป ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีประโยชน์ในการฟื้นฟูและปรับสมดุลของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารและอวัยวะเพศหญิง การรับประทานโยเกิร์ตจึงอาจช่วยในการบรรเทาอาการท้องเสียหรือการติดเชื้อราในช่องคลอดให้ดีขึ้นได้

    การรับประทานโยเกิร์ตนั้นสามารถกินในช่วงเวลาใดของวันก็ได้ สำหรับคนทั่วไปโดยมาก การรับประทานโยเกิร์ตเป็นอาหารนั้นค่อนข้างมีความปลอดภัย สามารถกินตอนท้องว่างก็ได้เช่นกัน หรือจะกินหลังอาหารก็ได้ ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน แต่แนะนำว่าถ้าท้องผูกบ่อยๆ นอกจากโยเกิร์ตแล้วควรกินอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆร่วมด้วย