• แม่เป็นคนอ้วน แต่พอ2-3วันที่ผ่านมา หน้าท้องเกิดใหญ่ขึ้น แล้วแน่นหน้าอกอยู่บ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Parinya Pirama
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีแม่ผมเป็นคนอ้วน หนักประมาณ75. ส่วนสูง155. ซึ่งเค้าเป็นคนมีหน้าท้องใหญ่แต่พอ2-3วันที่ผ่านมา หน้าท้อง เกิดใหญ่ขึ้น แล้วท่านแน่นหน้าอกอยู่บ่อยๆ แม่ผมไม่มีโรคประจำตัวอะไรนะครับ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าท้องโตขึ้น มีหลายอย่างส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากมีลมในทางเดินอาหารมากไป หรือเกิดท้องอืด จากอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด หรืออาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นไปได้น้อยอย่าง มีก้อนหรือเนื้องอกในอวัยวะต่าง ๆ เช่น มดลูก รังไข่ ลำไส้ เป็นต้น หรือมีน้ำในช่องท้อง

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ