• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่แค่ส่วนปลายๆ ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม มั่นใจว่าไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมา

  •  Witchaphon Haseengam
    สมาชิก
    คือผมก่อนจะมีอะไรกับแฟนครับผมเช็ดหัวเช็ดทุกอย่างแห้งสนิทเลยครับผมมั้นใจอยากลองจึงลองสอดใส่เข้าไปได้แค่ปลายๆก็เอาออกแล้วครับเพราะมันใส่ไม่ได้ ไม่ได้ใส่ถุงยางครับผมไม่ได้มีการเสร็จมาก่อนอยากถามว่าโอกาสท้องมีมั้ยครับและสูงมั้ย
    Witchaphon Haseengam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Witchaphon Haseengam

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน แต่หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20%

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะไม่มาก ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังใช้ยาให้สังเกตรอบเดือนหรือยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง โดยหลังจากนี้หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน