• อายุ 31 ปี น้ำหนักลด มา 8-9 กิโลกรัม ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ตื่นมารู้สึกกล้ามเนื้อขาไม่มีแรง นั่งนานๆเมื่อลุกจะปวดร้าวที่ขา เป็นอาการอะไร

  •  Zomething Movenpick
    สมาชิก

    ตื่นนอนมาแล้วไม่มีแรงลุกครับ

    - ขาท่อนบนเกร็งเพืือลุกขึ้นยืนไม่ได้ รู้สึกเจ็บ

    - ขาท่อนล่างไม่มีแรงคล้ายเหมือนเป็นเหน็บชา รู้สึกไม่มีแรง

    - ร่างกายท่อนบน หลัง แขนส่วนบน ไม่มีแรง ตึงๆ ไม่สามารถพยุงตัวได้

    - เวลานั่งทำงานหน้าคอมไปสักพัก พอจะลุกแล้วปวดแบบร้าว ๆ ขาท่อนบน

    - ปกตินอนหลับบน Sofa bed

    - อายุ 31 ปี

    - น้ำหนักลด มา 8-9 กิโลกรัม ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน

    - ปัจจุบัน นน. 90 กิโลกรัม

    เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วครับ บางวันก็ไม่หนัก บางวันก็หนัก บางวันไม่เป็นอะไรเลยเหมือนหายแล้ว

    ขอบคุณครับ

    Zomething Movenpick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zomething Movenpick

    อาการขาเจ็บและอ่อนแรง อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -มีกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดหลังและขาช่วงบน ร่วมกับมีขาอ่อนแรงและชา มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    หากเป็นปวด และอ่อนแรง 2 ข้างเท่าๆกันจะนึกถึงโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท มากกว่าภาวะในสมอง ซึ่งมักจะอ่อนแรงและชาที่แขนหรือขาซีกเดียว

    หากอ่อนแรงมากจนเดินไม่ได้ มีการขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระผิดปกติ ควรรีบไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรลดน้ำหนัก