• กล้ามเนื้อฝ่าเท้าสองข้างเต้นกระตุกเกือบทั้งวัน แต่ไม่มีอาการกล้ามเนื้อลีบอ่อนแรง

  •  pong212
    สมาชิก

    มีอาการกล้ามเนื้อฝ่าเท้าทั้งสองข้างเต้นกระตุกเกือบทั้งวัน รวมทั้งกล้ามเนื้อมัดอื่นๆด้วย(นานๆครั้ง)  เช่น แขน ขา ใบหน้า ประมาณ วันละห้าหกครั้งสุ่มเป็น ครั้งละ สองสามตุบแล้วหายไปเลยเว้นสัก 1-2ชม.มีกลับมาเต้นใหม่ไม่ได้พริ้วเหมือนฝ่าเท้า เคยทำ nvc ทั้งแขนและขาผลตรวจปกติ ทำ emg ที่น่อง(ตอนนั้นไม่กระตุก) ผลปกติ ทำ emg ที่ฝ่าเท้าปักตอนมีอาการเต้นกระตุกพอดีพบว่ามีการเต้นจริง หมอให้ยา conazepam 2mg ก่อนนอน กับ propanolol 1 เม็ดเช้า อาการเต้นที่ฝ่าเท้าห่ายไป แต่พอหยุดยาอาการเต้นที่ฝ่าเท้ากลับมาเป้นอีกแต่ลดลง ไม่ทราบว่ามโอกาสเปนโรคร้ายแรงไหมครับ เคยตรวจเกลือแร่ ไทรอย mri ตรวจ cpk ปกติทั้งหมดครับ ไม่มีอาการกล้ามเนื้อลีบอ่อนแรง มีล้าเป็นบางครั้งหลังจากทาน cona กับ propanolol ไม่มีอาการล้าและเพลียเลยครับ กลัวเป็น als ครับ

    pong212  pong212
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยครับ ตอนนี้มีหนังตาเต้นกระตุกด้วยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ pong212 @อาการที่มีกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่างๆกระตุก ถ้าเป็นการกระตุกชนิดที่เรียกว่า myoclonus สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากระบบประสาทมีอาการอักเสบติดเชื้อ, การบาดเจ็บที่สมองหรือไขสันหลัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเนื้องอกที่สมอง เป็นต้น นอกจากนี้หากมีอาการสั่นกระตุกเป็นจังหวะๆ อาจพบได้ในโรคพาร์กินสัน, als และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทอื่นๆ เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำให้คุณ pong212 ติดต่ามการรักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์ผู้ดูแล หากมีอาการที่เกิดขึ้นใหม่หรืออาการแย่ลง สามารถไปพบแพทย์ผู้ดูแลก่อนนัด เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ