• กลืนแร่ไทรอยด์มา 10 วัน ผิวคล้ำลงโดยเฉพาะที่หน้า ควรทำอย่างไรให้ผิวหสยคล้ำ และเข้าใกล้เด็กได้หรือยัง

  •  Js Moo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ไปกลืนแร่มาเมื่อวันที่29/08/65 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก้ครบ10วันแล้ว มีอาการผิวคล้ำขึ้นมากโดยเฉพาะหน้าคล้ำที่สุดค่ะ แบบนี้ปกติไหม จะกลับมาปกติไหม แล้วใกล้เด็กได้หรือยังค่ะ
    Js Moo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Js Moo

    การรักษาด้วยการรับประทานสารรังสีไอโอดีนหรือที่เรียกว่าการกลืนแร่เป็นสารที่มีความปลอดภัย โดยสารชนิดนี้จะถูกดูดซึมโดยต่อมไทรอยด์ และทำลายเนื้อต่อม ทำให้ต่อมไทรอยด์ค่อย ๆ หดตัวลงและอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามมา

    หลังการกลืนแร่ ควรดื่มน้ำสะอาดปริมาณมากๆ เพื่อช่วยขับปริมาณรังสีออกจากร่างกาย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนสูงต่อหลังกลืนแร่อีก 7 วัน หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร โดยเฉพาะเด็กและสตรีมีครรภ์ประมาณ 7 วันเป็นอย่างน้อย และเริ่มยาต้านไทรอยด์ตามคำสั่งการรักษาของแพทย์

    ผลข้างเคียงที่เกิดตามหลังการกลืนแร่เช่น อาจมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เสี่ยงต่ออาการทางตาเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่สูบบุหรี่ ส่วนเรื่องผิวหน้าคล้ำนั้นอาจจะไม่ใช้ผลข้างเคียงโดยตรงของการกลืนแพร่ แต่หากรู้สึกว่าใบหน้าคล้ำขึ้นชัดเจนควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องการกลืนแร่เพื่อตรวจประเมินอีกครั้งค่ะ