• มีอาการใจสั่นและเหนื่อยง่าย ตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคประจำตัวเบาหวานและไขมันสูงอยู่ด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Ohledong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 25 ปี มีโรคประจำตัวคือ DM และ DLP ค่ะ

    วันที่ 19 กพ 65 มีอาการใจสั่นและเหนื่อยง่าย ตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ตอนนี้ทานยา Methimazole 5 mg เช้า 2 เม็ดค่ะ ไม่ได้มีอาการคอโต หรือ ตาโปนตั้งแต่เริ่มรักษาค่ะ

    หนูอยากทราบว่า

    1. ในช่วงของการรักษา คอจะสามารถโต หรือ ตาจะโปน ได้ไหมคะ หรือว่าอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นก่อนการรักษาเท่านั้นคะ

    2. ด้วยโรคประจำตัวในปัจจุบันและมีไทรอยด์เป็นพิษแทรกเข้ามา จะทำให้การรักษาโรคประจำตัวยากขึ้นไหมคะ จะใช้ชีวิตยากขึ้นไหมคะ และไทรอยด์เป็นพิษมีผลกระทบกับโรคประจำตัวของหนูไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ

    Ohledong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ohledong

    ไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน

    ซึ่งอาการคอโตทั่วๆในไทรอยด์เป็นพิษนั้น มักจะพบตั้งแต่ก่อนรักษาและอาจจะยังพบได้ในระหว่างที่รักษา แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะยุบไป ส่วนอาการตาโปนมักเจอในช่วงที่โรคกำลังเป็นเยอะ เช่นช่วงก่อนรักษา และหลังรักษาแล้วก็อาจจะไม่ได้หายไปทั้งหมด แต่ถ้าเดิมไม่มี พอรักษาไปแล้ว ก็ไมน่าจะเกิดขึ้นมาค่ะ

    จากโรคประจำตัวที่เป็นซึ่งเป็นโรคเรื้อรังต้องกินยาต่อเนื่อง กับโรคไทรอย์เป็นพิษที่เพิ่งเป็นใหม่นั้น รักษาไปพร้อมๆกันได้ ไม่ได้ทำให้โรคประจำตัวร้ายแรงหรือดูแลได้ยากขึ้น แจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อการเลือกยาที่เหมาะสม ส่วนใหญ่ไทรอยด์เป็นพิษถ้าเป็นแบบที่มีภูมิคุ้มกันทำลายต่อมไทรอยด์ มักกินยาอยู่แค่ประมาณ 2-3 ปี ถ้าคุมอาการได้ดีแล้วก็มักจะหยุดยา ไม่จำเป็นต้องกินตลอดไป