• เป็นสาวประเภทสอง รู้สึกมีกลิ่นตัว เคยมีประวัติใช้สารเสพติด จะเกี่ยวกันไหม

  •  นิสา
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ หนูเป็นสาวประเภทสองค่ะ อายุ22ปี. หนูมีเรื่องอยากมาปรึกษาคุณหมอค่ะ. ย้อนไปช่วงอายุ20ปีค่ะ ช่วงวัยรุ่นค่ะ หนูได้เสพยาเสพติดเข้าไปนานปี แล้วอยู่วันหนึ่งหนูก็มีความผิดปกติทางร่ายการค่ะ อยู่ๆก็มีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นจริงๆเลยค่ะ คนรอบข้างคือออกอาการเลยค่ะ หนูไม่รู้ว่าหนูต้องรักษายังไงค่ะ. ควรไปหาหมอเกี่ยวกับอะไรค่ะ เหม็นมาถึงทุกวันนี้ค่ะ. มันเกี่ยวกับยาเสพติดที่หนูเคยเล่นมาก่อนไหมค่ะ.หนูควรทำยังไงค่ะ. ขอบคุณค่ะ
    นิสา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิสา

    การมีกลิ่นตัวแรงผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีเหงื่อมากผิดปกติ การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน ส่วนการใช้สารเสพติดในอดีตนั้น น่าจะมีผลได้น้อย

    เบื้องต้นแนะนำการรักษาความสะอาดให้ดี โกนขนตามร่างกาย อาบน้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น สามารถใช้น้ำหอมหรือสารระงับกลิ่นกายเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อนเบื้องต้น

    แต่หากอาการเป็นมากขึ้น  แม้อาบน้ำบ่อยๆ โกนขนตามร่างกายแล้วก็ยังมีกลิ่นมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม