• เจ็บแสบเวลาปัสสาวะ มีตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด มีประวัติเปลี่ยนคู่นอน จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  AAAA4
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือหนูอายุ20ปี แล้วมีอะไรกับแฟนบ่อยและต่อมาไปนัดกับคนอื่น(คนนี้อวัยวะเพศเขาไซร้56-58ได้ค่ะ)(แต่ของแฟนไซร้(52-53)บางครั้งแต่ไม่บ่อยนะคะหนูเปลี่ยนคู่นอนแค่ไม่กี่ครั้งค่ะเขาใส่ถุงทุกครั้งป้องกัน และหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีไรกับแฟนและคนนั้นเลยเพราะมาตจว.ซะก่อนหลังจากนั้น ก็เริ่มแสบเวลาปัสสาวะ ละมีน้ำไหลคล้ายๆปัสสาวะไหลออกมาเองแต่คิดว่าไม่ใช่ เลยลองใส่ผ้าอนามัย เห็นเป็นสีออกเหลืองๆออกเขียวนิดนึงเป็นมาหลายวันแล้วค่ะ ละเจ็บตรงบริเวณแคมใหญ่อะค่ะ ละมาส่องใกล้ๆเหมือนเห็นเป็นแผลอยู่จุดตรงแคมละบริเวณช่องคลอด ตอนปัสสาวะก็เอาทิชชู่ซับปกติละเหมือนจะมีเลือดติดออกมานิดนึงอะค่ะ ย้ำคือนิดเดียวนะคะ คือสงสัยว่าอาการเบื้องต้นเป็นอะไรหรอคะ (ตอนนี้ไม่สามารถออกไปรพ.ได้ค่ะเขาให้กักตัว)
    AAAA4  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAAAA4

    อาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ มีตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเป็นการติดเชื้อกลุ่มหนองในที่ทำให้มีแผลอวัยวะเพศ แสบเวลาปัสสาวะได้ หรือเป็นแผลฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมายังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้ามีแผลที่อวัยวะเพศด้วย นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากเช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อหมดระยะกักตัวแล้วเพื่อตรวจร่างกายจริงและอาจจะต้องนำตกขาวหรือสารคัดหลั่งจากแผลไปตรวหาเชื้อเพิ่มเติมด้วย ถ้าเป็นการติดเชื้อกลุ่มใด ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ในระหว่างนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่กดรัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาแผลเอง