• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วอาเจียน จะท้องไหม

  •  เฟิน น.
    สมาชิก
    คือว่าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันกับเเฟนค่ะเเต่ป้องกันโดยการใส่ถุงน่ะค่ะเเต่หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา1เดือนค่ะ พอเข้าเดือนที่สองก็มีเพศสัมพันอีกครั้งเเต่ครั้งนี้ไม่ป้องกันเเละหลั่งในพอเย็นวันถัดจากที่มีเพศสัมพันก็กินยาคุมฉุกเฉินไปตอนประมาณ2-3ทุ่ม พอช่วง5ทุ่มครึ่งก็อาเจียนค่ะ อยากทราบว่ายาคุมที่ทานไปจะเสียปล่าวไหมค่ะ เเล้วจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิน น.

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากหลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา จริงๆ แล้วก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หากได้ทานยาไปประมาณ 2-3 ทุ่ม แล้วได้มีอาเจียนออกมาตอน 5 ทุ่ม ยาคุมฉุกเฉินก็น่าจะถูกดูดซึมจากกระเพาะไปหมดแล้ว ดังนั้น จึงไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนที่แล้วก็ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น