• ฝังยาคุม ผ่านไป7วัน มีแพศสัมพันธ์ หลั่งนอกที่อวัยวะเพศ ต่อมามีอากาศคลื่นไส้ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย จะท้องมั้ยคะ

  •  Onjira Kongkerd
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือ. หนูไปฝังยาคุมมาเมื่อวันท25/10/60 หมอบอกอย่ามีอะไรกับแฟน7วันก้อไม่มี. หลังจากวันที่7ก้อแตกที่อวัยวะเพศคะ วันที่10เดือนนี้มีอาการคลื่นไส้มาตลอดจนไม่กี่วันที่ผ่านมาแต่ตอนนี้ม่ค่อยมีอารการ แต่เลือดมากะปริกะปรอย มาม่เยอะ ไหลม่รู้ตัว จะท้องมั้ยคะ.

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีมาก โอกาสการตั้งครรภ์น้อยกว่าราวๆ 1%  ของสตรีที่ใช้ยาคุมชนิดฝัง และ จขกท ได้ปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำคือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่น หลังจากฝังยาคุม 7 วัน ซึ่งเป็นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสมแล้ว

    ซึ่งอาการเลือดของกะปริกะปรอยของ จขกท นั้นอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมชนิดฝังได้ โดยผลข้างเคียงของยาคุมชนิดฝังที่พบได้บ่อย คือ มีประจำเดือนออกกะปริกะปรอย และมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำนมไหล สิวขึ้น ปวดหัว ขนดก ที่สามารถพบได้

    แต่หาก จขกท มีอาการเลือดออกกะปริกะปรอยปริมาณมาก เป็นตลอดทั้งเดือนหรือ เป็นหลายๆเดือนติดต่อกัน อาจจะทำให้มีการเสียเลือดมากจนมีภาวะโลหิตจางได้ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นที่สามารถทหใ้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติได้ เพื่อวางแผนในการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

    Onjira Kongkerd  Onjira Kongkerd
    สมาชิก
    แล้วจะมีโอกาสท้องมั้ยคะเพราะหนูกังวลว่าจะท้องคะ มีอาการคลื่นไส้มาระนึงแล้วคะ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีมาก โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ของผู้ใช้ยาคุมชนิดฝัง แต่หาก จขกท มีอาการคลื่นไส้/อาเจียนมากผิดปกติ และมีความกังวล แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์หลังสัปดาห์ที่ 2 หลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากผลออกมาเป็นลบและอาการคลื่นไส้/อาเจียนยังมีอยู่ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาเพิ่มเติมครับ