• เคยถูกแมวกัดตอนป.3 ได้รับวัคซีนตอนป.6 ตอนนี้อยู่ม.3 แล้ว จะยังมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  • คือบริเวณที่โดนแมวกัดเมื่อหลายปีก่อนตอนนี้เป็นแผลเป็นมีอาการแปร็บ แปร๊บ เป็นครั้งคราว กลัวมากแต่ก็ไม่แน่ใจเพราะแมวตัวนั้นก็ดุอยู่แล้ว แล้วหลีงจากกัดมันก็อยู่กับหนูจนถึงป.6 โดนกัดตอน ป.3 ตอนนี้อยู่ ม.3 แล้วเคยได้รับวัคซีนป้องกันตอน ป.6 ไม่รู้ว่าคิดไปเองไหม
    กานตรัตน์ อุ้ยเอ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กานตรัตน์ อุ้ยเอ้ง

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคไปแล้วโอกาสจะเกิดโรคมีได้น้อย หากตอนที่ฉีดวัคซีนตอนนั้นยังไม่ได้มีอาการของโรค ระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ได้ตั้งแต่ประมาณ 4 สัปดาห์ไปจนถึงประมาณ 1 ปี จะนานกว่านั้นเกิดได้ค่อนข้างน้อย หากถูกกัดมาประมาณ 4 ปีดังกล่าวมา ไม่ได้มีอาการของโรค ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้เป็นโรคค่ะ แนะนำว่าถ้าถูกสัตว์กัดหรือข่วนซ้ำอีกในอนาคต ให้ไปกระตุ้นวัคซีนด้วยทุกครั้งค่ะ