• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนวันแรก แล้วกินยาคุมแบบ 28 เม็ด จะเสี่ยงท้องไหม

  •  Nutcha
    สมาชิก
    หลังประจำเดือนหมดวันแรก มีพสพกับแฟนหลั่งใน แล้วกินยาคุมแบบ28 แบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutcha,

                       หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ามีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                       แต่หากนับได้มากกว่า 7 วัน ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ส่วนการทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่ใช่ระยะปลอดภัย ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ด้วยค่ะ