• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก แต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  P Sirilak P Sribunphang
    สมาชิก
    พอดีเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาวันที่ 15 หมดวันที่ 20 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 5 แล้วถุงยางเกิดแตกแต่หลั่งนอกแต่ตอนเช้ามารีบซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน มีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P Sirilak P Sribunphang,

                          หากถุงยางอนามัยแตก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากอยู่

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้มีประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดได้เลยค่ะ