• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Natthawadee Intaput
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ วันที่ 15 เม.ย.หนูมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ป้องกันและไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จนถึงวันนี้ประจำเดือนของหนูยังไม่มาค่ะ(ปกติน่าจะมาวันที่ 11-15 เม.ย.ค่ะ) (แต่โดยปกติประจำหนูก็มาไม่ปกติค่ะ)ซึ่งตอนนี้หนูปวดท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่ก็ไม่เป็น ตอนนี้เครียดมากๆด้วยค่ะกลัวจะท้อง?
    Natthawadee Intaput  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawadee Intaput

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการกินยาคุมประเภทใดๆเลยนั้น มีโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงมาก

    ประจำเดือนที่ไม่มา หรือมาช้าเกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้ว อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน