• มีเพศสัมพันธ์ 31 มี.ค. แต่ไม่มีการสอดใส่ ใช้นิ้วเปื้อนน้ำหล่อลื่นสอดเข้าช่องคลอด จะท้องไหม

  •  suji.iii
    สมาชิก
    หนูเป็นปจด.วันที่13ค่ะหมด17 18คือถ้าแฟนน่าจะช่วยตัวเองก่อนหน้า1วัน แล้วมีอะไรกันวันที่31แบบไม่สอดใส่แต่แฟนมีน้ำหล่อลื่นแล้วจับๆอะค่ะฟีลเหมือนช่วยตัวเองแปปนึงค่ะแล้วเอานิ้วที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นมาช่วยเราต่อจนเสร็จแล้ววันนั้นไข่ตกพอดี เสี่ยงท้องไหมคะ (ทานยาคุมฉฉ.แบบ1เม็ดวันที่1เมษาหลังมีอะไรกัน1วันค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ suji.iii,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 13 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 มี.ค. ก็อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย แต่จะเป็นวันไข่ตกหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด มีแค่การใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็อาจทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไป มาช้าหรือเร็วกว่ากำหนดก็ได้ค่ะ

                       หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆ เช่น  ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ