• มีเพศสัมพันธ์ 28 ต.ค. หลังจากนั้นมีประจำเดือนมา 3-6 พ.ย. 1-5 ธ.ค. 25-31 ธ.ค. มีอาการกระตุกในท้อง จะท้องไหม

  • คือหนูมีเพศสัมพันกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ค่ะ มีแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว หลังจากนั้นเดือนพฤศจิกายนประจำเดือนมาค่ะ 3-6 แต่วันแรกมันเป็นสีเข้มออกดำค่ะ พอเดือนธันวาคม ประจำเดือนมาค่ะ วันที่1-5วันทึ่4-5มากระปริปกระปอยค่ะ คือตลอดเดือนนั้นก็ตรวจครรภ์นะค่ะตรวจเป็น10รอบขีดเดียวทุกอันค่ะ เดือนมกราคม ประจำเดือนมาวันที่ 25-31ค่ะ วันที่25-26มีวุ้นๆสีน้ำตาลค่ะ พอวันที่27เริ่มมีประจำเดือนแต่สีเข้มมากค่ะและมานิดเดียว พอวันที่28-31ก็มาเต็มผ้าอนามัยค่ะ และก็มีอาการเหมือนมีอะไรมากระตุกในท้องค่ะ มีตึงหน้าท้องบ้างค่ะ อาการแบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รรินดา แก้วนิล,

                          หากประจำเดือนได้มาแล้วในเดือน พ.ย. โดยมานาน 3-6 วัน ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ต.ค.ค่ะ แล้วในเดือน ธ.ค. หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 1-5 ธ.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนที่ปกติดี และจำนวนวันที่ประจำเดือนมาก็ถือว่าปกติดีเช่นกันค่ะ

                           ส่วนในเดือน ม.ค. หากประจำเดือนมาวันที่ 25-31 ม.ค. ก็ถือว่ามาช้ากว่าปกติ แต่หากตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลย ก็ย่อมไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ สำหรับเลือดที่ออกในช่วง 2 วันแรก ซึ่ง้ป็นวุ้นสีน้ำตาล แล้วตามด้วยเลือดสีแดงในช่วงหลัง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อีกทั้งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                              ส่วนการที่เหมือนมีอะไรกระตุกในท้อง ก็น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใดเช่นกันค่ะ เพราะหากเป็นการเคลื่อนไหวของทารก หน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงคลำได้มดลูกที่มีขนาดใหญ่ชัดเจนค่ะ ส่วนการเต้นหัวใจของทารก จะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำได้ค่ะ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้นค่ะ