• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันและใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่รอบเดือนยังไม่มา กลัวตั้งครรภ์

  •  Ultima
    สมาชิก

    ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แบบใส่ถุง แฟนหลั่งในทั้งๆที่มีถุงนั่นแหละค่ะ แล้วทำต่อประมาณ1-2นาทีจนหนูเสร็จแล้วจึงถอนอวัยวะเพศออก ตอนที่ถอนออกถุงไม่หลุดค่ะ+กับอวัยวะเพศยังแข็งตัวอยู่ นำไปเช็คกับน้ำแล้วก็ไม่มีรูรั่ว จากนั้นอีก6วัน ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีกใส่ถุงเหมือนเดิม เช็คแล้วไม่มีรูรั่ว และกินยาคุมฉุกเฉินด้วยทันทีครบ 7วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย มาแต่เลือดออกกระปริบกระปรอยแปปเดียว สีแดงๆน้ำตาลๆตอนที่ไหลมีอาการปวดท้องกับปวดหลังร่วมด้วยนิดหน่อยค่ะ และเมื่อเลือดออกผ่านไปซัก2-3ชั่วโมง อาการปวดท้องก็หายไปและเลือดก็ไม่ไหลอีก จะท้องไหมคะ
    เพิ่มเติมค่ะคือหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว บางทีก็มาติดกัน บางทีก็หลายๆเดือนมาครั้งค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ultima,

                        วิธีการคุมกำเนิดต่างๆ นั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% สำหรับถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98%

                         ส่วนยาคุมฉุกเฉิน หากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วงประมาณ 1 สัปดาห์ อาจเกิดผลข้างเคียงคือการมีเลือดออก โดยอาจออกได้นานตั้งแต่ 1 ถึง 4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือน ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้

                     ดังนั้นการที่คุณ Ultima มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังทานยาไปได้ 7 วัน หากไม่ใช่ช่วงเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้

                      สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น หากถึงเวลาที่ควรจะต้องมาแล้ว แต่ยังไม่มาแนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ นานๆ หลายเดือนมาที อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (polycystic ovary syndrome มีโรคอ้วน  หรือน้ำหนักน้อยกว่าปกติ หรือขาดสารอาหาร มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ โลหิตจาง มดลูกอักเสบมีพังผืดเกิดขึ้น เป็นต้น