• อายุ 13 ปี รู้สึกกลัวครูที่โรงเรียน แม้ตอนนี้เรียนออนไลน์ ควรทำอย่างไร

  •  Alice_rich_2479
    สมาชิก
    หนูอายุ13ปีค่ะ อยู่ชั้นม.1 หนูรู้สึกกลัวครูคนนึงมากเขาสอนอังกฤษค่ะเป็นผู้หญิง มันทั้งกลัวทั้งเครียดจนไม่อยากเรียนวิชานี้เลย ครูคนนี้หนูกลัวตั้งแต่ที่เรียนออนไลน์เลยค่ะเขาดูโหดชอบถามจี้เด็ก ตีในสิ่งที่ไม่ควรจะตี ถ้าถามว่าใจดีมันก็งั้นๆแหละค่ะ หนูเคยมีความทรงจำไม่ดีเกี่ยวกับครูโหดๆด้วยค่ะตอนประถมครูตอนประถมครูคนนั้นน่ากลัวมากๆ หนูไม่อยากเจอครูโหดๆอีกเลยค่ะเพราะทำให้หนูไม่อยากวิชานั้น
    Alice_rich_2479  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alice_rich_2479

    โรคกลัวเป็นโรคที่ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกกลัวสิ่งของหรือสถานการณ์บางอย่างเกินกว่าเหตุหรือกลัวอย่างไม่มีเหตุผล อาการของ Phobia นั้นรุนแรงกว่าอาการวิตกกังวลทั่ว ๆ ไป ผู้ป่วยจะเผชิญภาวะนี้เป็นระยะเวลานาน และมักแสดงปฏิกิริยาตอบสนองทางร่างกายและจิตใจร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่

    อาการรู้สึกกลัวครูที่โรงเรียนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน แต่จะมากน้อย หรือจัดว่าเป็นโรคหรือไม่ ต้องดูอาการอื่นๆร่วมเช่นกลัวมากจนไม่สามารถทำกิจกรรมกับครูคนนั้นได้อย่างปกติ มีอาการทางกายอื่นๆร่วมด้วยดังที่กล่าวไป แนะนำการปรึกษากับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้คนอื่นๆเพื่อร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป ในเบื้องต้นพยายามสงบสติอารมณ์ ให้รู้ว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ และถ้าหากมีความกลัว ให้ตั้งสติ เผชิญหน้า หรืออาจปรึกษากับเพื่อนร่วมชั้นถึงปัญหาที่เป็นอยู่ก่อนก็ได้เบื้องต้น