• หลานไปกรีดตากุ้งยิงมาสิบวันแล้ว ตายังไม่ยุบ ผิดปกติไหม

  •  btbunbun
    สมาชิก

    หลานสาวไปกรีดตากุ้งยิงที่เปลือกตาบนตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม จนปัจจุบันจะสองอาทิตย์แล้ว เปลือกตาบนยังห้อยและดูเป็นก้อนอยู่ เทียบกับวันแรกๆดีขึ้นมาก แต่ยังไม่ยุบไปเป็นปรกติค่ะ (แต่ไม่มีเลือดหรือหนองซึมออกมาแล้ว) ณ ตอนนี้ยังมีการป้ายยาที่ตา และ กินยาฆ่าเชื้ออยู่ค่ะ (กินเนื้องจากมีกุ้งยิงอีก 1 ที่เปลือกตาล่างค่ะ) รบกวนคุณหมอแนะนำค่ะ

    1. ถือว่าผิดปกติหรือไม่คะ (น้องเพิ่งไป follow up พบแพทย์มาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม แพทย์แจ้งว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ต้องใช้เวลาในการที่เปลือกตาจะยุบเป็นปรกติค่ะ)

    2. โดยปกติต้องใช้เวลานานไหมกว่าเปลือกตาจะยุบกลับไปปรกติคะ (ตอนที่น้องเป็นกุ้งยิง ค่อนข้างตุ่ยและบวมมาก บวมจนตาบนห้อยปิดลงมาเลยค่ะ)

    ขอบคุณค่ะ

    btbunbun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ btbunbun

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบของตุ่มไขมันบริเวณขอบเปลือกตา อาการเช่นมีตุ่มแดงนูน เจ็บ หากตุ่มมีขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก อาจจะมีรอยช้ำบริเวณที่กรีดหนองอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอยช้ำบวมจะค่อยๆยุบไป หากตุ่มดูมีอาการอักเสบเช่นปวดบวมแดงมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา แต่จากที่กล่าวมา ถ้าแนวโน้มเริ่มดีขึ้นแล้ว น่าจะอยู่ในระยะฟื้นตัว ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนได้

    ในระหว่างนี้ควรรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาไปก่อน