• แผลในกระเพาะอาหารเรื้อรังตรวจพบการติดเชื้อ กลัวว่ามีโอกาสจะเป็นมะเร็ง

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ คือมีอาการท้องอืดและเรอบ่อยมาตั้งแต่เดือนธ.ค.2017 ไม่มีอาการปวดท้อง แต่จะมีอาการหิวบ่อย หิวแบบโหยอะไรแบบนี้คะ แล้วเข้ารับการรักษาเดือนม.ค.2018 ได้ยามากินตอนแรกก็กินตามหมอบอกทุกอย่าง แต่อาการมันไม่ดีขึ้นคะ เหมือนเดิมแต่ไม่แย่ลง อาจจะเพราะยังกินชาเย็นเกือบทุกวัน และกินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาอยู่ด้วย ทีนี่เลยกินยาบ้างไม่กินบ้าง อาการมันก็เลยไม่หาย บางทีมีกรดไหลย้อนด้วย 24/05/2018 คุณหมอเลยให้ส่องกล้องดู ผลคือติดเชื้อแบคทีเรีย หลอดอาหารอักเสบ และกระเพาะอักเสบ คุณหมอบอกว่าอาการเรามันอักเสบเรื้อรัง จนเซลล์เริ่มเปลี่ยนนะแต่ไม่ใช่มะเร็งนะไม่ต้องตกใจ มันอักเสบเยอะเลย แต่ไม่ใช่มะเร็งนะ แต่ถ้าไม่รักษาอีก 10 ปี 20 ปี อาจจะเปลี่ยนเป็นได้ คือพอฟังได้ยินมะเร็งๆ คือช้อกไปแล้วคะTT คุณหมอบอกนี่เดี๋ยวนัดมาอีก 1 เดือนนะ และจะมีส่องกล้องอีก 6 เดือนติดตามผล และอาจจะนัดมาทุก 1 ปี เลยอยากจะถามคุณหมอว่า คำว่าเซลล์เริ่มเปลี่ยนนี่หมายความว่ายังไงคะ แล้วมันจะกลับมาปกติได้มั้ย กังวลมากคะ และการติดตามอาการที่คุณหมอเจ้าของไข้บอก จริงๆมันก็ที่หมอใส่ใจ แต่มันก็ทำให้คิดว่ามันรุนแรงมากแน่เลย นัดเราถี่มาก เลยจะถามคุณหมออีกข้อว่า การนัดติดตามแบบนี่เป็นปกติอยู่แล้วรึป่าวคะ ขอบคุณค่า

     สวัสดีคะคุณ Mind Natchaya

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ คือ เชื่้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า H. pyrlori เป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ในลำไส้เล็กส่วนต้นค่ะ เชื้อตัวนี้จะทำให้มีแผลเกิดขึ้นที่ลำไส้ค่ะ

    การกินยาจะต้องกินยาต่อเนื่องเป็นเวลา สองสัปดาห์ค่ะ มียาฆ่าเชื้อ และยาลดกรดค่ะ

    ซึ่งถ้าเป็นเรื่องนี้อาจจะหายได้ค่ะ แต่ก็มีโอกาสเป็นกลับมาได้ค่ะ

    อีกอย่างที่เป็นได้คือ การที่มีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อกระเพาะอาหาร หรือมีก้อนค่ะซึ่งโอกาสก็เป็นได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องรับประทานยาและติดตามการรักษอย่างต่อเนื่องก่อนค่ะ