• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยาฆ่าเชื้อแล้วยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Valencia Iris
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประมาณ1-2อาทิตย์มีอาการฉี่กระปริดกระปรอย ฉี่ไม่สุดเลยไปซื้อยากับเภสัชมากิน กินตามที่เภสัชบอกให้ครบ5วัน พอทานครบแล้วอาการฉี่กระปริดกระปรอยเหมือนจะดีขึ้นกว่าตอนแรก แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามีอาการปวดฉี่แต่เหมือนจะฉี่ไม่ออกแต่รออั้นไว้สักพักก่อนถึงจะฉี่ได้ แต่ก็ยังมีฉี่กระปริดกระปอยอยู่บ้างเล็กๆแต่ไม่มากเท่าตอนแรก ตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายท้องเลยคะหมอ ขอคำแนะนำหน่อยได้ไหมคะ ว่าควรดูแลรักษายังไงดี
    Valencia Iris  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Valencia Iris

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด

    -กรวยไตอักเสบ มักมีไข้และหนาวสั่นร่วมด้วย

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    การวินิจฉัยอาศัยการตรวจร่างกายและการตรวจปัสสาวะ ถ้าสงสัยว่ามีนิ่วแพทย์อาจทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติม ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรได้ยาฆ่าเชื้อ 3-5 วันและติดตามอาการและผลปัสสาวะว่ากลับมาเป็นปกติหรือไม่ ถ้ายังไม่หาย แสดงว่ายาที่ได้อาจจะไม่ตรงกับเชื้อที่เป็น แพทย์อาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นยาฆ่าเชื้อที่แรงขึ้น หรือตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นร่วมหรือไม่โดยการอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือเอ็กซเรย์หน้าท้องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการถ้าไม่หาย ปวดหน่วงท้องน้อยมากขึ้น ปัสสาวะยังแสบขัด มีไข้ หนาวสั่น ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ