• มีปัสสาวะบ่อย ตรวจน้ำตาลได้ค่า 93 หมอตรวจปัสสาวะพบเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยาแล้วยังไม่หาย

  •  Sujira Ice
    สมาชิก
    มีอาการฉี่บ่อยแบบไม่ใช่กระปิดกระปอยลองไปเจาะเลือดตรวจน้ำตาลออกา93แต่ยังมีอาการอยู่ลองไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอให้ตรวจปัสสาวะผลออกมาเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสพได้ยาต้านจุลินทรีย์มากิน3วันแล้วแต่ยังฉี่บ่อยอยู่บางทีปวดหัวเวียนหัวพะอืดพะอมด้วยกังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujira Ice,

                         หากตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ค่า 93 mg% ก็ถือว่ายังอยู่เกณฑ์ปกติดี ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน

                          สำหรับอาการปัสสาวะบ่อยนั้น หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว พบว่ามีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็ให้ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งจนหมดค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ประมาณวันละ 8-10 แก้ว แต่หากมีเหงื่อออกมาก ก็ควรดื่มให้มากขึ้นด้วย ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่งคราวด้วยค่ะ ทั้งนี้ หากมีความเครียด วิตกกังวล ก็อาจยิ่งทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยได้ รวมถึงทำให้มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ได้ค่ะ ดังนั้น จึงควรลดอาการวิตกกังวลที่มีด้วย

                            หากทานยาจนครบตามที่แพทย์จ่ายแล้ว และปฏิบัติตัวตามที่กล่าวไป อาการปัสสาวะบ่อยยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อเพิ่มเติม โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีเนื้องอกมดลูกแล้วมากดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีปัสสาวะบ่อยได้ เป็นต้น