• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยมากควรทำอย่างไร และรู้สึกจุกท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  •  Annie Supassorn
    สมาชิก
    1. • หนูเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ไม่หายสักที เคยออกมาเป็นเลือด 2-3ครั้ง พบหมดทุกครั้ง จนครั้งล่าสุดหมอให้ยามาทานยาว 3 เดือนค่ะ แต่หนูรู้สึกว่า มันก็ยังเสี่ยงเป็นอยู่ เพราะตอนกลางคืนหนูฉี่กระปริบกระปรอยทุกคืนเลยอะค่ะ แต่ก็ทานยาทุกคืนนะคะ • เคยอัลตร้าซาวน์ เพาะเชื้อปัสสาวะ แต่คุณหมอไม่เจออะไรเลยค่ะ เลยถูกให้กินยา 3 เดือน หนูอยากรู้ว่าแบบนี้ควรทำยังไงดีคะให้หายขาด? หนูเหมือนเป็นโรคประจำตัวไปเลย😭 2. • ปกติหนูทานคอลลาเจนทุกวันค่ะ (เป็นคอลลาเจนเพียวนะคะ) แล้วเดือนล่าสุดประจำเดือนมาน้อยมาก ปต่เดือนก่อนๆจะมาปกติตลอด และล่าสุดหนูปวดท้องมากกว่าปกติ มาน้อยมากจริงๆออกแนวแห้งๆ มีลิ่มเล็กๆออกมาด้วยค่ะ • หลังจากหมด หนูมีคล้ายๆตกขาวผสมเยื่อสีน้ำตาลออกมา หนูไม่รู้ว่าคืออะไร แต่คิดว่าเหมือนเยื่อบุที่ขับออกมาไม่หมด ไหลออกมาทุกวันค่ะ แต่ไม่ออกตลอดเหมือนประจำเดือนค่ะ แต่ไม่มา2วันแล้วนะคะ อาจจะหมดหนูก็ไม่แน่ใจ • วันนี้หนูรุ้สึกหน่วงๆที่ท้องน้อยด้านซ้ายค่ะ พอกดแล้วท้องน้อยก็ตึงๆ หน่วงๆ บอกไม่ถูกค่ะ แต่ไม่ปวดหลังปวดเอวนะคะ ตอนมีเพศสัมพันธุ์ครั้งล่าสุด หนูรุ้สึกจุกที่ท้องน้อยมากค่ะ คือไม่เคยเป็นมาก่อน เลยเอะใจค่ะว่าเกี่ยวมั้ย • หนูเคยตรวจภายในค่ะ พบว่ามีก้อนเนื้อขนาด 1 เซนอยู่ที่ปากมดลูกค่ะ คุณหมอไม่ได้บอกอะไรนะคะ แต่ให้มาตรวจปีละครั้ง • หนูเคยตรวจตับ/ไตค่ะ แบบเจาะเลือด หมอบอกว่าปกติดีค่ะ คอลลาเจนไม่เป็นผลอันตราย อันนี้หนูจากรู้ว่าหนูเป็นอะไรเกี่ยวกับมดลูกมั้ยคะ เพราะหนูเพิ่งมารู้ทีหลังว่าคอลลาเจนจะทำให้ก้อนเนื้อโตขึ้น หนูเลยหยุดกินไปได้ 3 วันแบ้วค่ะ หรือเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะหรอคะ หนูเครียดมาก???

     สวัสดีค่ะ คุณ Annie Supassorn

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นมักเป็นการติดเชื้อที่มาจากเชื้อแบคทีเรียเป็นหลัก

    โดยกลไกการติดเชื้อยังไม่ชัดเจน แต่บางรายสัมพันธ์กับปัจจัยต่างๆ เช่น การมีเพศสัมพันธ์, การทำความสะอาดอวัยวะเพศไม่ถูกวิธี, การกลั้นปัสสาวะ, การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นต้น นอกจากนี้หากสอดใส่สายสวนปัสสาวะ ก็มีโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้มากค่ะ

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากคุณ Annie Supassorn กังวลเรื่องเนื้องอกที่มดลูก แนะนำให้ไปตรวจซ้ำนะคะ

    ส่วนการดูแลตนเองเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ได้แก่

    การดื่มน้ำเปล่ามากๆ, ไม่กลั้นปัสสาวะ, การเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศใช้การเช็ดจากบริเวณอวัยวะเพศไปทางทวารหนัก, การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

      ซึ่งแนะนำคุณ Annie Supassorn ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ ร่วมกับการไปติดตามการรักษากับแพทย์สม่ำเสมอนะคะ