• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยาไม่ครบเพราะอาการหายก่อน ต่อมามีตกขาวสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  Goji02
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนเรากระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ จากนั้นรับยาฆ่าเชื้อมาทาน เเต่ทานไม่หมด (อาการหายจึงเลิกทาน) หลังจากนั้นพบว่ามีตกขาวสีเขียวอ่อนๆ กลิ่นไม่เเรง เเละไม่คัน อยากทราบว่าที่ตกขาวมีสีเขียวเกิดจากการที่เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือเปล่าคะ เเล้วจะมีวิธีรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Goji02,

                          การมีตกขาวสีเขียวอ่อนๆ หากมีปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็อาจเป็นตกขาวที่ปกติดี ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออะไร และไม่ได้มีสาเหตุมาจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นแค่ตกขาวที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ

                          แต่หากยังคงมีตกขาวออกทุกวัน มีปริมาณมาก หรือเริ่มมีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยมักเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งอาจเป็นเชื้อที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ใช่ก็ได้ ทั้งนี้ หากเป็นเชื้อที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือหนองในแท้และหนองในเทียม ก็จะทำให้มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วยได้

                         ดังนั้น หากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ