• กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

  •  FA NA
    สมาชิก
    เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะไปหาหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทานตอนแรกเวลาปัสสาวะรู้สึกแสบเมื่อใกล้จะสุด แต่พอกินยาไป2วันมีอาการปัสสาวะขัด เหมือนไม่สุด ฉี่บ่อยอาการหนักขึ้นค่ะ เป็นปกติไหมค่ะ ควรไปหาหมอใหม่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ โดยทั่วไปกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่น หรือเป็นเลือด ร่วมกับปวดท้องน้อย และปัสสาวะบ่อย บางรายรู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุดต้องเบ่งขณะปัสสาวะ การรักษาคือ การรับประทานหรือการให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ รวมถึงการดื่มน้ำมากๆ และไม่ควรกลั้นปัสสาวะค่ะ ในกรณีของคุณรับประทานยาฆ่าเชื้อได้ 2  วันแต่ยังมีอาการอยู่  เบื้องต้นแนะนำว่าหากอาการเป็นมากขึ้น ร่วมกับมีไข้ ปวดบั้นเอว คลื่นไส้ อาเจียน หรือทานได้น้อย อ่อนเพลียมาก แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาการดังกล่าวบ่งชี้ว่าอาจจะมีการติดเชื้อขึ้นไปยังกรวยไต หากเป็นลักษณะของปัสสาวะขัด ๆ ปัสสาวะบ่อย เพียงอย่างเดียว แนำนำว่าให้รับประทานยาต่อไปก่อน เพราะยาปฏิชีวนะต้องใช้เวลาออกฤทธิ์ประมาณ 4-5 วันค่ะ หากยังไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่น การเก็บปัสสาวะไปเพราะเชื้อค่ะ