• แพทย์วินิจฉัยว่ามีกระเพาะอาหารติดเชื้อ แต่มีปัสสาวะขัดร่วมด้วย กลัวเป็นมะเร็งค่ะ

  •  Areerat Ch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเมื่อสองวันที่ผ่านมา หนูเกิดอาการ ถ่ายไม่ออกมีแต่น้ำจะปวดหน่วงๆ แต่ยังไม่แรงมาก เหมือนมีแก๊ส แต่พอเข้ามา คือปวดแบบบีบแรงมากค่ะ ไม่สามารถ นอนหรือเดินได้เลย จึงไปเข้ารพ ค่ะ โรงพยาบาลเป็นโรงพยาบาลเอกชนของที่มาเลเซียค่ะ เพราะหนูอยู่ที่นั่น ไปกับเพื่อยสองคน แต่ฟังภาษาอังกฤษเกี่ยวกับโรคหรืออาหารไม่ออกเลย แต่พอรู้ค่ะ ว่าเป็นกระเพราะอาหารติดเชื้อ เพราะหมอทำการอัลตาซาว และ Ct scanแล้ว พร้อมไห้น้ำเกลือ แต่ปรากฏ ว่าค่ารักษาแพงมาก ทีเดียวถ้าตีเป็นเงินไทยก็เกือบสี่หมื่นค่ะ คืนเดียว เลยสู้ไม่ไหว เลยกลับมาที่บ้าน เพื่อจะกลับไปรักษาที่ไทย แต่ต้องรอค่ะ อาการดีขึ้นมา แต่อยากทราบว่า ทำไมหนุเป็นเกี่ยวกับกระเพราะติดเชื้อ แต่ทำไมทุกครั้งที่ปัสสาวะ ถึงเจ็บนิดหน่อยค่ะ แล้วก็ทำไมต้องมีเมือกผสมเลือดสีชมพุอ่อนหรือแดง ออกมาจากช่องคลอดค่ะ คือมันมีอะไรแทรกซ้อน หรือมีสิทธิจะเป็นมะเร็งไหมค่ะ แล้วก็จะเจ็บกระเพราะทุกครั้งเวลากำลังกินข้าว แต่หลังจากนั้นจะดีขึ้นเอง ตอนนี้พุงก็ยังป่องค่ะ ถ่ายเป็นน้ำบ้าง เรากินยาจะหายไหมค่ะ หรือต้องไห้หมอรักษาเท่านั้น

    สวัสดีค่ะคุณ Areerat Ch อาการในช่วงแรกเหมือนอาการระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งอาการหน้าจะเป็นเรื่องของแผลในกระเพาะอาหารค่ะ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืดแน่นท้อง และปวดแสบบริเวณล้ินปี่ได้ค่ะ หรือ อาจจะส่งผลให้ระบบการขับถ่ายผิดปกติได้ค่ะ ถ้าไม่มีอาการไข้ อาเจียน หรือ ถ่ายเหลว ยังไม่ค่อยเหมือนการติดเชื้อค่ะ แต่โอกาสก็ยังเป็นได้ค่ะ เพราะโรคเกี่ยวกับลำไส้ซึ่งอาจจะมาคล้ายแผลในกระเพาะอาหารคือ แผลที่บริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น พวกนี้ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการติดเชื้อแบคทีเลียค่ะ แต่ต้องได้รับการส่องกล้องเพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพิเศษว่ามีการติดเช้ือจริงหรือไม่ และ มียาปฏิชีวนะ ที่สามารถรับประทานได้ค่ะแต่ว่ายาจะเป็นการใช้ยาหลายตัวค่ะ ทั้งยาปฏิชีวนะ และยารักษาลดการสร้างกรดค่ะ อันนี้ต้องพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ

    ส่วนเรื่องการมีปัสสาวะแสบขัดนี้คงจะเป็นอีกเรื่องค่ะ คือ อาจจะมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งในผู้หญิงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสั้นค่ะ ส่วนนี้ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะและถ้ามีการติดเชื้อแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะรับประทานค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยารับประทานเองค่ะ เพราะอาจจเกิดอันตรายจากการแพ้ยา และ การดื้อยาจากรับประทานยาไม่เพียงพอและไม่นานพอค่ะ

    Areerat Ch  Areerat Ch
    สมาชิก
    ตอนนี้หายจากทุกอาการแล้วค่ะ แต่สงสัยคือทำไมถ่ายไม่ค่อยออกค่ะ เกืดจากอะไร เพราะรักษาทร่ผ่านมา ก็กินแต่ของย่อยง่ายทั้งนั้นค่ะ หรือเป็นเพราะยาที่กินค่ะ

    ก่อนอื่นนะค่ะ การขับถ่ายเป็นเรื่องของนิสัยค่ะ คุณต้องฝึกค่ะ เช่น การเข้าไปนั่งในห้องน้ำตอนเช้าก่อนไปทำงานค่ะ จะออกไม่ออกไม่เป็นไรค่ะ นั่งทุกวันค่ะ วันละ สามสิบนาที จะช่วยให้ร่างกายคุ้นชินกับการที่ต้องเข้าห้องน้ำค่ะ ทำไปเรื่อยๆ แล้วร่างกายจะรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องขับถ่ายค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆๆ ค่ะ ที่สำคัญ ควรงดเครื่องดื่มที่ทำให้ท้องผูก เช่น ชา ค่ะ ลองทำดูนะคะ การใช้ยาไม่ได้ช่วยค่ะ