• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปหลายเข็ม ล่าสุด 24 เม.ยวันนี้นำนิ้วมือที่มีแผลไปจับโดนน้ำลายแมว ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  appapp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือตั้งแต่ พย.61ได้ฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปหลายเข็มมาก (ประมาณเดือนละครั้ง) ครั้งล่าสุด 24/4/62 วันนี้ให้อาหารแมวจรแล้วมือไปเผลอโดนกระดาษที่รองอาหาร ปลายนิ้วมีรอยแผลที่โดนมีดบาดมาหลายวันแล้ว กรณีนี้จะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ😰

    สวัสดีค่ะ คุณ appapp,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปหลายครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุดคือ 24 เม.ย. 62 เมื่อนำนิ้วมือที่มีบาดแผลไปโดนน้ำลายแมว ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกแต่อย่างใด เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        นอกจากนี้ หากแผลที่เกิดที่นิ้วมือผ่านมาหลายวันแล้ว แผลได้แห้งและปิดไปแล้ว ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม การนำนิ้วมือไปสัมผัสน้ำลายแมว ก็จะไม่เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                         การฉีดวัคซีนบ่อยไป อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น