• หากเคยฉีดวัคซีนครบมาแล้ว เมื่อโดนกัดอีกต้องกระตุ้นทุกครั้งไหม ต้องฉีดเซรุ่มไหม

  •  chouxcream
    สมาชิก
    พอดี ได้ มีข้อสงสัยค่ะ กระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา 1 เข็ม ถ้าโดนกัดอีกหลังจากนี้ก็กระตุ้นทุกครั้งใช่ไหม แล้วถึงแม้ว่า แผลจะ มีเลือดออก หรือ โดนตรงที่ มีเส้นประสาท จำนวนมาก เช่น ใบหน้า คอ มือ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีด เซรุ่ม เพิ่มเติมใช่ไหมคะ ก็กระตุ้นอย่างเดียวก็พอ ในกรณีที่ฉีดมาก่อน 3 เข็ม หรือ 5 เข็มฟูลคอร์ส แล้ว ต้องกระตุ้น ทุกครั้งหลังจากสัมผัสโรค เลยใช่ไหมคะ
    chouxcream  chouxcream
    สมาชิก
    ถึงแม้ว่า เคย ฉีด แบบก่อนสัมผัส หรือ หลังสัมผัส ไม่ว่าจะฉีด มานานแค่ไหนก็ตาม ก็แค่กระตุ้น ใช่ไหมคะ ไม่ต้องเริ่มใหม่

    สวัสดีค่ะ คุณ chouxcream,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม หลังจากนั้น เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดวัคซีนกระตุ้น ไม่จำเป็นต้องฉีดเซรุ่ม แม้จะมีบาดแผลที่มีเลือดออก หรือโดนกัดหรหือข่วนที่บริเวณใบหน้า หรือมือค่ะ โดยหากผ่านมาเกิน 6 เดือน นับจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไป ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม แต่หากยังไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากฉีดครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 3 เข็ม และหากได้รับการฉีดกระตุ้นในอีก 1 ปีถัดมา ร่างกายก็จะมีระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้นาน 2-3 ปี ซึ่งในระหว่างนี้ หากถูกสัตว์กัดหรือข่วน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ และหากได้รับการฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปีต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ร่างกายก็จะะมีระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งการฉีดลักษณะนี้จะใช้กับผู้ที่ทำงานกับสัตว์ เช่น สัตวแพทย์ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่สัตว์กัดหรือข่วนค่ะ