• กังวลเกี่ยวกับกระดูกสันหลังของลูกสาว

  •  Mameou Panrtom
    สมาชิก

    พอดีลูกสาวไปตรวจสุขภาพที่โรงเรียนได้เอกซเรย์มา ผลออกมาว่ากระดูกสันหลังคต ควรจะทำยังไงดีคะ ต้องไปปรึกษาแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ Mameou Panrtom

    ภาวะกระดูกสันหลังคด (scoliosis) สามารถพบได้ในประชากรทุกเพศทุกวัย ส่วนมากจะพบในวัยเด็ก โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง

    โดยจะมีความรุนแรงตั้งแต่น้อยไปจนถึงมาก ขึ้นอยู่กับระดับการคดของกระดูกสันหลัง

    หากเป็นการคดที่อยู่ในระดับน้อย มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาใดๆ

    แต่ถ้าหากอาการคดเป็นมาก อาจส่งผลต่อการทำงานของร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบ การหายใจ ทำให้เกิดอาการหายใจเหนื่อย หรือทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดลำบาก บางรายอาจมีอาการปวดหลังเรื้อรังได้  แพทย์อาจทำการรักษาโดยการใช้ชุดเกราะสวมจัดกระดูกให้ตรง หรือ อาจพิจารณาทำการผ่าตัดเพื่อจัดกระดูกสันหลังเพื่อจัดกระดูกให้ตรง

    เบื้องต้นควรไปพบแพทย์เพื่อประเมิณระดับความรุนแรงของภาวะกระดูกสันหลังคด (scoliosis) โดยการถ่ายภาพ xray แล้ววัดมุมระหว่างข้อต่อของกระดูกสันหลัง ในบางรายอาจพิจารณาทำ xray คอมพิวเตอร์เพิ่มเพื่อการวินิฉัยที่ละเอียดยิ่งขึ้นก่อนที่จะทำการรักษาต่อไป

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาวะกระดูกสันหลังคด (scoliosis) ได้ที่นี่ครับ