• กระดูกสามารถรับรู้ความรู้สึกเองได้ไหม

  •  sharker
    สมาชิก

    อยู่ๆมีคำถามมาในหัวตอนดูคลิปใส่เหล็กคนที่กระดูกเท้าหักเลยอยากทราบว่า

    กระดูกเฉยๆเนี่ยมันสามารถรับรู้ความรู้สึกเองได้มั้ยหรือว่าเป็นเพราะเส้นประสาทที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเจ็บ พอจะเข้าใจมั้ยคับ455555

    อาจจะอธิบายงงนิดนึง แต่ขอบคุณสำหรับตอบล่วงหน้านะครับ

    sharker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sharker

    กระดูกเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดพิเศษที่รวมกับ กระดูกอ่อนประกอบขึ้นเป็นระบบโครงสร้างกระดูก  โดยมีหน้าที่หลักคือเป็นโครงร่างสำหรับค้ำจุนร่างกาย และเป็นที่เกาะของ กล้ามเนื้อเพื่อทำหน้าที่ขยับเคลื่อนไหว รวมทั้งเพื่อป้องกันอวัยวะภายในที่สำคัญและไขกระดูกด้วย

    ปกติแล้วกระดูกสามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้ค่ะ โดยจะมีเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงตรงเซลล์กระดูกโดยตรง และยิ่งถ้ากระดูกหักหรือเคลื่อนความเจ็บปวดจะมีมากกว่ากล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นได้ด้วย