• กระดูกนูนออกข้างตรงหัวเข่า พอยืนตรงขาจะแยกออกจากกัน มีวิธีรักษาไหม

  • สวัสดีครับ ผมมีกระดูกนูนออกมาข้างหัวเข่ามากและขาโก่งยืนเท้าชิดแต่ขาแยกออกจากกันแล้วขาสั้นไม่สนประกอบครับ สูงกว่าเพื่อนแต่เพื่อขายาวกว่าผมเป็นตั้งแต่เด็กๆ6-7 ขวบ​ มีวิธีรักษาไหมครับ
    ยิว ธาตุพระลอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยิว ธาตุพระลอ

    การมีกระดูกนูนออกมาตรงบริเวณหัวเข่าอาจเกิดจาก

    -โรคหัวเข่าปูดจากปุ่มกระดูกอักเสบ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเกิดได้น้อยมากในคนอายุน้อย

    -เอ็นไขว้หน้าอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาด

    -กระดูกหักหรือเลื่อน ซึ่งมักเกิดหลังมีอุบัติเหุต

    -มีโครงสร้างกระดูกที่ผิดปกติ

    -โรคข้ออักเสบจากรูมาตอยด์ หรือเก๊าท์

    ภาวะโรคเข่าปูดจากปุ่มกระดูกอักเสบ (osgood schlatter disease) มักพบในวัยเด็ก วัยรุ่น และในนักกีฬา ซึ่งกีฬาหรือกิจกรรมที่จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคนี้ยกตัวอย่างเช่น การวิ่งในระยะสั้น กีฬาที่เกี่ยวข้องกับการกระโดด เป็นต้น

    อาการเช่นเจ็บที่หน้าเข่าเมื่อวิ่ง หรือกระโดด และอาจพบมีปุ่มกระดูกตรงหน้าเข่านั้นปูดออกมามากกว่าอีกข้าง

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากขาผิดรูปไปอย่างชัดเจน ควรรีบไป

    การรักษาเน้นเรื่องการปรับพฤติกรรม โดยในช่วงที่ปวดมากให้หยุดพักการใช้งาน ประคบเย็นบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้ และฝึกยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าเพื่อลดการตึงตัวของข้อเข่า