• หน้าแข้งหัก 10 เดือน ยังเดินกระเผลกและปวดรองช้ำ รักษาอย่างไร อยากกลับไปทำงาน

  •  Tavesak Duttuyawat
    สมาชิก
    ผมเจ็บข้อขามากซึ่งผมหน้าแข้งหักใส่เหล็กเวลาเดินลำบากมากกะแพลกตลอดอยากหายครับต้องทำไงผมหน้าแข้งหักมาจะ10เดือนแล้วครับพอดีว่าอยากทำงานครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tavesak

    ปกติหลังผ่าตัดใส่เหล็กแพทย์จะให้ทำกายภาพบำบัด ฝึกกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง ตัดรองเท้าเฉพาะ หรือใส่เฝือกภายนอกลดการกระเทือน การใช้ไม้คำ้ยัน Crutch ก็ช่วยให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น  ถ้ายังเจ็บอยู่แสดงว่ายังมีการอักเสบของกระดูก และกล้ามเนื้อ ลองทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่ steroid เช่น Celecoxib หรือ diclofenac ใช้ยานวดบริเวณที่ปวด ประคบน้ำอุ่น  โดยทั่วไปกระดูกหน้าแข้งจะหายช้ามาก  ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรกลับไปปรึกษาแพทย์ที่ผ่าตัดให้ครับ ว่ามีการเลื่อนหลุดของเหล็กที่ใส่ให้หรือเปล่า